รอยตีนไดโนเสาร์ วนอุทยานภูแฝก

วนอุทยานภูแฝก (PHUFAEK FOREST PARK)

วนอุทยานภูแฝก มีทางขึ้นอยู่ที่บ้านน้ำคำ หมู่ที่ 6 ตำบลภูแล่นช้าง อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์  ห่างจากถนนหลวง 5 กิโลเมตร  เป็นสถานที่ค้นพบรอยไดโนเสาร์คาร์โนซอร์ พันธุ์กินเนื้อขนาดใหญ่  และเป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติทางระบบนิเวศวิทยา  สัมผัสมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติความยิ่งใหญ่แห่งเทือกเขาภูพาน  ภูหิน  แนวผาที่ท้าทายให้คนรักการผจญภัยเข้าไปค้นหาดื่มด่ำกับความงามของธรรมชาติของ “ภูแฝก” ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมทางอากาศของกองทัพอากาศและหน่วยวนอุทยานภูแฝก  หน่วยจัดการต้นน้ำลำพะยังซึ่งรักษาสภาพผืนป่ารักษาธรรมชาติตามแนวป่า

เมื่อเดินเข้ามาในวนอุทยาน จะพบกับเส้นทางที่จะเดินลงไปยังรอยตีนไดโนเสาร์

ซึ่งเป็นของไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อ ยุคดึกดำบรรพ์บริเวณห้วยเครือจาน หุบเขาภูแฝก มี 3 นิ้ว มากัน 3 ตัว ปรากฏเป็นรอยลึกจากลานหินลำห้วยเครือจานเบื้องล่าง ผู้เชี่ยวชาญยืนยันเป็นพันธุ์ “คาร์โนซอร์” มีอายุเมื่อ 140 ล้านปี สูงกว่าใหญ่กว่าพันธุ์ที่พบเห็นที่อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ค้นพบโดย เด็กหญิงกัลยามาศ สิงห์นาครอง และเด็กหญิงพัชรี ไวแสน เมื่อพฤศจิกายน พ.ศ. 2539 ที่บริเวณต้นน้ำลำห้วยผึ้งอันเป็นลานหินที่รู้จักกันในนาม “วังเคลือจาน” บริเวณเชิงภูแฝก ซึ่งเป็นรอยต่อบริเวณอำเภอห้วยผึ้งกับอำเภอนาคู จากการสำรวจนำทีมโดย ดร.วราวุธ สุธีธร พบว่ามีรอยเท้า 21 รอย แนวทางเดิน 6 แนวทาง ต่างทิศทางกัน และเป็นแนวทางเดินที่เด่นชัด 3 แนวทาง ดังนี้

แนวทางเดินที่ 1 มีรอยเท้า 7 รอย ( 4 รอยเท้าเห็นชัดเจนและอีก 3 รอยเท้าเห็นจางๆ 2-3 นิ้วเท้า ) เดินมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ (120 องศา) มีขนาดรอยเท้ายาว 45 เซนติเมตร และ 110 เซนติเมตร ลักษณะรอยเท้านี้เป็นพวกกินเนื้อขนาดใหญ่ ที่อยู่ในยุคครีเตเซียสตอนต้น จากการคำนวณช่วงก้าวและขนาดรอยเท้าพอที่จะประมาณขนาดตัวไดโนเสาร์นี้ได้ โดยมีความยาวจากหัวถึงหางประมาณ 7-8 เมตร

แนวทางเดินที่ 2 เดินมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ( 60 องศา ) มี 2 รอยจางๆ

แนวทางเดินที่ 3 เดินไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ( 35 องศา ) มี 3 รอย เห็นไม่ชัดเจน